Quản lý chung cư 17T10 Trung Hòa – Nhân Chính: Thành công nhờ minh bạch tài chính

11113497_images--5-

KTĐT – Được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2005, tòa nhà tái định cư 17T10 hiện nay đang là nơi sinh sống của 192 hộ với hơn 1.000 nhân khẩu.
Trong khi nhiều hộ dân sống trong các chung cư đang đau đầu vì giá các loại dịch vụ đua nhau tăng giá, thì 192 hộ dân trong tòa nhà tái định cư 17T10 khu Trung Hoà – Nhân Chính, đường Nguyễn Thị Định lại đang “sống khỏe” với dịch vụ nhờ một mô hình quản lý phù hợp.
Tạo điều kiện cho cư dân sống và làm việc 
Được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2005, tòa nhà tái định cư 17T10 hiện nay đang là nơi sinh sống của 192 hộ với hơn 1.000 nhân khẩu. Thời gian đầu mới đi vào hoạt động, tòa nhà 17T10 cũng như bao nhiêu chung cư khác trên địa bàn Hà Nội rơi vào tình cảnh “cha chung không ai khóc”. Trong lúc BQT lâm thời của 17T10 đang loay hoay tìm lối thoát, thì cuối năm 2007, Đề án HTX nhà ở quản lý nhà chung cư cao tầng theo mô hình Thụy Điển do Liên minh HTX Việt Nam và Liên đoàn HTX nhà ở Vương quốc Thụy Điển phối hợp nghiên cứu đã quyết định chọn nhà 17T10 để thực hiện. Từ khi đó, cuộc sống của những người dân nơi đây đã hoàn toàn thay đổi.
Ông Nguyễn Đức Thái, Phó Chủ nhiệm HTX nhà ở Thụy  Điển cho biết, thay vì để các hộ dân phát triển các hoạt động kinh doanh một cách tự phát, Ban quản trị khu nhà đã tham gia tất cả các dịch vụ phục vụ chung cho toà nhà như trông xe, giữ trẻ, sửa chữa xe máy, quán cơm, cửa hàng tạp hoá, dọn vệ sinh môi trường, quảng cáo… tạo điều kiện cho chính cư dân của mình được làm việc ngay trên phần đất của chung cư, vừa có thêm thu nhập, vừa đóng góp công sức giữ gìn môi trường sống an ninh trật tự khu dân cư. Điều dễ nhận thấy tại chung cư này là cầu thang, chiếu nghỉ đều sạch sẽ, khu vực sân chung không có tình trạng lấn chiếm vô tội vạ để kinh doanh buôn bán.
Chính việc tạo điều kiện cho các hộ dân nơi đây có thêm thu nhập đã góp phần kéo các loại dịch vụ chung cư xuống thấp. Cụ thể, giá trông xe máy tháng được niêm yết: 30.000 – 45.000 đồng/xe/tháng (30.000 đồng dành cho dân tái định cư, 45.000 đồng cho các hộ không phải là dân tái định cư); phí chung cư dành cho những hộ dân không kinh doanh tại chung cư: 30.000 đồng, 200.000 là mức phí dành cho các hộ kinh doanh tại chung cư. Bằng những nguồn thu đó, HTX đã cải tạo nhà sinh hoạt cộng đồng, phòng máy chức năng chăm sóc sức khoẻ cho dân cư miễn phí.
Nên nhân rộng
Điều đặc biệt, ngay trong tòa nhà 17T10 có trường Mầm non Hoa Mai trên tầng 2. Phụ huynh có thể đưa đón các bé vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, bởi lẽ cô giáo chính là người dân của toà nhà. Bằng sự hỗ trợ của Ban quản lý nên học phí mỗi tháng của bé chỉ khoảng 800.000 đến 1 triệu đồng/tháng thấp hơn nhiều so với các trường mầm non dân lập.
Trao đổi với chúng tôi, anh Tạ Doãn Hùng, cư dân nhà 17T10 Trung Hoà cho biết: “Ban quản lý đã ban hành mô hình quản lý rất chặt chẽ từ đơn xin việc, xin đăng ký nơi bán hàng… Nguồn tài chính thu chi được Ban quản lý thông báo cụ thể, chi tiết đến từng hộ dân. Do đó, với những hộ kinh doanh như chúng tôi khi muốn tăng giá phải đưa ra được bản thu chi, lý do tăng giá và đặc biệt, việc tăng giá phải được sự đồng ý, thống nhất của Ban Quản trị và các hộ dân có liên quan trong khu nhà”.
Ông Nguyễn Đức Thái cho biết: Ban Quản trị đã ban hành quy định quản lý rất chặt chẽ và công khai, từ việc xin sửa nhà đến lắp cửa, thay ống nước… Trật tự đô thị và văn minh công cộng được thiết lập ngay từ những điều nhỏ nhất. Bên cạnh đó, ý thức cao của người dân cũng góp phần tạo một hành lang pháp lý vô hình mà bền vững giúp họ yên tâm làm việc và sinh sống ngay tại toà nhà.
Trong khi nhiều khu đô thị mà cư dân ở đó đang phải đấu tranh về các loại phí chung cư “vô lý”, thì đây có lẽ là mô hình nên nhân rộng.
Cách đây 1 năm, Hà Nội đã phê duyệt và triển khai đề án thí điểm quản lý, vận hành khai thác nhà chung cư tái định cư tại Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính. Trong tháng 2/2012, Sở sẽ tiến hành sơ kết một năm để đánh giá, rút kinh nghiệm. Nếu mô hình thí điểm nào hoạt động tốt sẽ tiếp tục triển khai, nếu không hiệu quả thì dừng. Sở cũng sẽ xem xét, đánh giá về mô hình hiện đang áp dụng tại 17T10 Trung Hòa – Nhân Chính.Ông Nguyễn Quốc Tuấn

Phó Giám đốc Sở Xây dựng

Advertisements
Hình ảnh | Bài này đã được đăng trong Tổng hợp, tài chính,bất động sản. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.